NGÀNH NGHIỆP VỤ NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN
1. Mục tiêu chung
- Trang bị cho người học kiến thức thực tế và lý thuyết
tương đối rộng trong phạm vi nghề Nghiệp vụ nhà
hàng, khách sạn; Kiến thức
cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội và pháp luật đáp ứng yêu cầu công việc nghề
nghiệp; Kiến thức về công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu công việc; Kiến thức
thực tế về quản lý, nguyên tắc và phương pháp lập kế hoạch, tổ chức thực hiện
và giám sát, đánh giá các quá trình thực hiện trong phạm vi của nghề Nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn;
- Trang bị cho người
học kỹ năng nhận thức, sáng tạo để xác định, phân tích, đánh giá trong phạm vi
rộng; Kỹ năng thực hành nghề nghiệp để giải quyết phần lớn các công việc phức tạp
trong phạm vi nghề Nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn; Kỹ năng truyền đạt hiệu quả các thông tin, ý tưởng,
giải pháp tới người khác tại nơi làm việc;
- Người học sau
khi tốt nghiệp đạt năng lực ngoại ngữ bậc 1/6 theo khung năng lực ngoại ngữ Việt
Nam.
2. Mục tiêu cụ thể
Về kiến thức
+ Trình bày được vị trí, vai trò của khách sạn trong
ngành Du lịch và đặc trưng của hoạt động khách sạn, tác động của nó về mặt kinh
tế, văn hóa, xã hội và môi trường;
+ Trình bày được cơ cấu tổ chức, vị trí, vai trò, chức
năng, nhiệm vụ của các bộ phận trong khách sạn; mối quan hệ giữa các bộ phận
trong khách sạn và đề xuất được các biện pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khách
sạn;
+ Trình bày được các quy trình nghiệp vụ cơ bản của
khách sạn: nghiệp vụ Lễ tân, nghiệp vụ Buồng, nghiệp vụ Bàn và nghiệp vụ Bar;
+ Liệt kê được các loại trang thiết bị, dụng cụ chủ
yếu tại khách sạn và công dụng của chúng;
+ Trình bày được tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ khách
sạn và cách thức đánh giá chất lượng;
+ Trình bày được quy trình lập kế hoạch, tổ chức thực
hiện, giám sát, kiểm tra và đánh giá kết quả công việc tại các bộ phận của
khách sạn;
+ Trình được các nguyên tắc bảo đảm an ninh, an
toàn, giải thích được lý do phải tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn
trong khách sạn để nhận diện được các nguy cơ và biện pháp phòng ngừa.
+ Trình bày các kiến thức bổ trợ nghề Nghiệp vụ nhà
hàng, khách sạn như: tâm lí và kỹ năng giao tiếp, kiến thức về văn hóa ẩm thức
và xây dựng thực đơn;
+ Trình bày các
kiến thức cơ bản về: Chính trị, pháp luật, quốc phòng, giáo dục thể chất, tin
học, ngoại ngữ.
Về
kỹ năng
+ Sử dụng đúng, an toàn các loại
trang thiết bị khách sạn;
+ Thực hiện đúng quy trình phục
vụ khách hàng tại các vị trí công việc của bộ phận lễ tân, buồng, nhà hàng hoặc
khu vực hội nghị, hội thảo theo tiêu chuẩn của khách sạn;
+ Đón tiếp khách, tiếp nhận
yêu cầu và thao tác phục vụ khách trong môi trường một ca làm việc tại nhà
hàng, khách sạn;
+ Phối hợp với các đồng nghiệp trong bộ phận
để tổ chức đón tiếp khách, tiếp nhận yêu cầu của khách, chuyển yêu
cầu của khách đến các bộ phận liên quan một cách chính xác và phục
vụ khách đúng quy trình phù hợp, đúng thời gian quy định và đảm bảo
vệ sinh, an toàn;
+ Xử lý các tình huống phát sinh trong quá
trình phục vụ khách đảm bảo hài lòng khách hàng và cân đối quyền
lợi của doanh nghiệp;
+ Tham gia xây dựng được một số
kế hoạch của các bộ phận như: kế hoạch marketing, kế hoạch nhân sự, kế hoạch
mua sắm trang thiết bị, dụng cụ.
+ Ứng dụng được phần mềm quản
trị khách sạn trong công việc hàng ngày;
+ Quản lý thời gian làm việc hiệu
quả;
+ Thực hiện các biện pháp vệ sinh, an ninh, an toàn
và phòng chống cháy nổ trong quá trình chuẩn bị và phục vụ khách;
+ Sử dụng được ngoại ngữ cơ
bản, đạt bậc 1/6 trong Khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam, ứng dụng được
ngoại ngữ vào một số công việc chuyên môn của ngành, nghề;
Về
năng lực tự chủ và trách nhiệm
+ Làm việc độc lập, làm việc theo nhóm và ứng dụng kỹ
thuật, công nghệ vào công việc;
+ Chịu trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm trong nhóm
mình phụ trách;
+ Giải quyết được các tình huống phát sinh trong thời
gian làm việc;
+ Tìm việc làm, tự tạo việc làm hoặc tiếp tục học
lên trình độ cao hơn sau khi tốt nghiệp;
+ Bồi dưỡng, hướng dẫn, kèm cặp
kỹ năng nghề cho nhân viên có bậc thợ thấp hơn.
Vị
trí việc làm sau khi tốt nghiệp:
- Làm nhân viên bộ phận Lễ tân, Buồng, Bàn, Bar tại các nhà
hàng, khách sạn từ 2 đến 5 sao;
- Có năng lực để tham gia học liên thông lên
các bậc học cao hơn để phát triển kiến thức và kỹ năng nghề.
5.
Nội dung chương trình
Mã môn học |
Tên môn học |
Số tín chỉ |
Tổng số |
Trong đó |
|||||||
Lý thuyết |
Thực hành |
Kiểm tra |
|||||||||
I |
Các môn học chung |
12 |
255 |
94 |
147 |
14 |
|||||
MH01 |
Giáo dục chính trị |
2 |
30 |
15 |
13 |
2 |
|||||
MH02 |
Pháp luật |
1 |
15 |
9 |
4 |
2 |
|||||
MH03 |
Giáo dục thể chất |
1 |
30 |
4 |
24 |
2 |
|||||
MH04 |
Giáo dục quốc phòng và
an ninh |
2 |
45 |
21 |
22 |
2 |
|||||
MH05 |
Tin học |
2 |
45 |
15 |
28 |
2 |
|||||
MH06 |
Tiếng Anh |
4 |
90 |
30 |
56 |
4 |
|||||
II |
Các môn học, mô đun
chuyên môn |
32 |
825 |
270 |
519 |
36 |
|||||
II.1 |
Môn học, mô đun cơ cở |
14 |
330 |
160 |
152 |
18 |
|||||
MH07 |
Tổng quan về du lịch |
1 |
30 |
15 |
13 |
2 |
|||||
MH08 |
Tâm lý và kỹ giao năng
tiếp với khách du lịch |
3 |
60 |
36 |
20 |
4 |
|||||
MH09 |
Nghiệp vụ thanh toán |
2 |
45 |
13 |
30 |
2 |
|||||
MH10 |
Kỹ năng bán hàng trong
nhà hàng, khách sạn |
1 |
30 |
10 |
18 |
2 |
|||||
MH11 |
An toàn an ninh trong
nhà hàng, khách sạn |
1 |
30 |
10 |
18 |
2 |
|||||
MH12 |
Tiếng Anh chuyên ngành
|
4 |
90 |
46 |
40 |
4 |
|||||
MH13 |
Văn hóa ẩm thực |
2 |
45 |
30 |
13 |
2 |
|||||
II.2 |
Môn học, mô đun chuyên
môn |
18 |
495 |
110 |
367 |
18 |
|||||
MH14 |
Xây dựng thực đơn |
2 |
45 |
23 |
20 |
2 |
|||||
MĐ15 |
Nghiệp vụ Bàn 1 |
2 |
60 |
15 |
43 |
2 |
|||||
MĐ16 |
Nghiệp vụ Bàn 2 |
2 |
60 |
15 |
43 |
2 |
|||||
MĐ17 |
Nghiệp vụ Bar |
4 |
120 |
16 |
100 |
4 |
|||||
MĐ18 |
Nghiệp vụ Lễ tân |
4 |
90 |
25 |
61 |
4 |
|||||
MĐ19 |
Nghiệp vụ Buồng |
4 |
120 |
16 |
100 |
4 |
|||||
III |
Thực tập tốt nghiệp |
8 |
320 |
0 |
320 |
0 |
|||||
MĐ 20 |
Thực tập tốt nghiệp |
8 |
320 |
0 |
320 |
0 |
|||||
Tổng cộng |
52 |
1400 |
364 |
986 |
50 |
|
|||||